Cách phát triển ứng dụng di động doanh nghiệp nên biết

Cách phát triển ứng dụng di động doanh nghiệp nên biết

Nghiên cứu cho thấy có hơn 3 tỷ người dùng điện thoại thông minh trên toàn cầu và không dừng tại đó, con số này tiếp tục tăng lên hàng ngày, hàng giờ. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các tổ chức thuộc mọi ngành và mô hình kinh doanh đều hướng tới các ứng dụng di động chuyên dụng để cải thiện nhận thức về thương hiệu, tăng chuyển đổi và cuối cùng là thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh.

Bên cạnh đó, số lượng người dùng các thiết bị di động khác như các loại máy tính bảng sẽ càng nâng cao giá trị của một ứng dụng di động chuyên nghiệp sẽ tăng theo cấp số nhân.

Nhưng làm thế nào các doanh nghiệp có thể học cách phát triển một ứng dụng phù hợp với nhu cầu kinh doanh mà không vượt quá ngân sách, hay phải “đại tu” toàn bộ mô hình kinh doanh?

Đọc bài viết sau để tìm hiểu thêm về cách mà doanh nghiệp bạn nên ứng dụng để phát triển một ứng dụng di động hoàn chỉnh.

Cách phát triển ứng dụng di động

Phát triển một ứng dụng di động là một quá trình khá phức tạp. Để khách hàng có thể tiếp nhận được ứng dụng của doanh nghiệp và sử dụng nó thay thế cho những tiện ích khác như website hay nền tảng thương mại điện tử khác, thì ứng dụng di động này phải phản ánh bản sắc thương hiệu nhất quán, phù hợp. 

 1. Tạo khái niệm cho ứng dụng di động

Bước đầu tiên trong cách phát triển ứng dụng di động là xác định khái niệm tổng thể về ứng dụng của doanh nghiệp. Mục đích của ứng dụng là gì? Ứng dụng đem lại giá trị gì cho khách hàng? Ứng dụng tạo ra nhằm giải quyết các vấn đề gì? Tại sao khách hàng lại phải lựa chọn ứng dụng di động thay vì các hình thức khác? Trả lời cho các câu hỏi này có lẽ sẽ tạo ra tầm nhìn cho dự án và cung cấp thông tin về các chức năng và thiết kế cần thiết để đạt được mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

 1. Xác định cách ứng dụng di động sẽ mang lại lợi nhuận, doanh thu

Bước này nghe có vẻ như nên đề cập sau cùng, nhưng bạn nên bắt đầu suy nghĩ về cách ứng dụng di động của bạn sẽ kiếm tiền từ khá sớm, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến thiết kế giao diện người dùng. Ứng dụng có thể kiếm tiền thông qua những cách sau:

 • Mua hàng trong ứng dụng và nâng cấp
 • Tạo ứng dụng thương mại điện tử 
 • Trả tiền để tải xuống ứng dụng
 • Quảng cáo trong ứng dụng từ các bên thứ ba
 1. Hiểu các tính năng cần thiết và các tính năng mong muốn

Nhiều doanh nghiệp mắc sai lầm nghiêm trọng khi cố gắng nhồi nhét quá nhiều tính năng vào ứng dụng di động của họ. Ứng dụng chỉ nên bao gồm các tính năng cần thiết trong phiên bản đầu tiên của ứng dụng của doanh nghiệp bạn. Sau khi khách hàng trải nghiệm các phiên bản đầu, có thể họ sẽ phản hồi các tính năng khác mà khách hàng đang tìm kiếm sau này.

 1. Phác thảo wireframe và hành trình của người dùng

Sau khi doanh nghiệp đã hoàn thiện mục tiêu của ứng dụng và các tính năng mong muốn, team mobile sẽ cùng với sự trợ giúp của các team khác tạo wireframe và bố cục hành trình người dùng mà khách hàng sẽ thực hiện theo thứ tự để hoàn thành hành động mong muốn.

 1. Thiết kế giao diện người dùng

Sau khi wireframe và hành trình của khách hàng được phê duyệt, team thiết kế ứng dụng sẽ thiết kế giao diện, thêm đồ họa, màu sắc, kiểu dáng,... để tạo ra trải nghiệm hấp dẫn và các đặc điểm nổi bật của thương hiệu.

 1. Phát triển ứng dụng thử nghiệm

Sau khi ứng dụng di động được thiết kế, công việc mã hóa nền tảng cũng bắt đầu. Nhằm mục tiêu tung ra sản phẩm hoàn chỉnh nhất, doanh nghiệp thường tạo bản demo ứng dụng và chạy nó trong môi trường thử nghiệm. Công việc này có thể giúp bạn phát hiện được rất nhiều lỗi trong quá trình thiết kế trước đó.

 1. Kiểm tra mọi tính năng và chức năng trong ứng dụng

Như đã đề cập, mọi ứng dụng di động nên được thử nghiệm hàng chục, hàng trăm lần trong suốt quá trình phát triển. Trên thực tế, trước khi ứng dụng ra mắt, doanh nghiệp sẽ tiến hành các bài kiểm tra QA kỹ lưỡng nhằm đảm bảo mọi tính năng đơn lẻ hoạt động một “mượt mà”. Nếu họ bắt gặp các bugs trong môi trường thử nghiệm, các nhà phát triển sẽ có thể sửa những lỗi đó trước khi ứng dụng được khởi chạy chính thức.

 1. Cung cấp ứng dụng có thể tải xuống trong các cửa hàng ứng dụng hiện hành

Sau khi hoàn thành ver.1 của ứng dụng, nhóm phát triển ứng dụng sẽ khởi chạy ứng dụng này trong các cửa hàng ứng dụng hiện hành để người dùng có thể bắt đầu tải xuống và sử dụng ứng dụng. Phổ biến nhất là Apple App Store và Google Play Store.

 1. Liên tục cải thiện ứng dụng thông qua phản hồi từ khách hàng

Một quy tắc quan trọng cần nhớ là việc phát triển ứng dụng di động không bao giờ thực sự hoàn thiện. Sau khi ứng dụng được ra mắt và sử dụng rộng rãi, có thể doanh nghiệp sẽ nhận được như phản hồi trong quá trình sử dụng ứng dụng di động từ khách hàng. Bạn có thể nhận ra được những bugs mà doanh nghiệp của bạn bỏ sót trong quá trình hoàn thiện ứng dụng và sửa các lỗi đó.

Bên cạnh đó, trải nghiệm khách hàng sẽ càng được nâng cao hơn khi doanh nghiệp của bạn quan tâm đến phản hồi, kiến nghị của khách hàng và có những phiên bản nâng cấp, cải thiện vấn đề.

05 lưu ý về phát triển ứng dụng di động mỗi doanh nghiệp nên tuân thủ

 1. Tạo giao diện gọn gàng, có trật tự và dễ tìm hiểu.
 2. Đầu tư vào các hình ảnh trực quan, nội dung rõ ràng, đặc sắc.
 3. Thiết kế một nền tảng thân thiện với người dùng.
 4. Bảo mật ứng dụng di động của doanh nghiệp bạn.
 5. Đảm bảo bảo trì, cập nhật, nâng cấp ứng dụng định kỳ.

Chi phí xây dựng một ứng dụng di động là bao nhiêu?

Nói chung, khá khó để xác định chi phí xây dựng một ứng dụng di động là bao nhiêu. Chi phí xây dựng ứng dụng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tiến trình của sản phẩm, số lượng tính năng, chức năng của ứng dụng, và những dịch vụ bạn mong muốn được hỗ trợ lâu dài từ một công ty phát triển phần mềm.

Một số tổ chức phải chi trả lên đến hàng trăm triệu đồng cho một ứng dụng di động có chức năng đặc biệt và mang dấu ấn riêng. Nhưng đừng để mức giá đó làm bạn ngần ngại trong việc triển khai! CNV Loyalty có thể cung cấp cho doanh nghiệp của bạn những ứng dụng với đầy đủ tính năng và mang điểm nổi bật của doanh nghiệp với chi phí hoàn toàn hợp lý. 

Doanh nghiệp có thể tìm cho mình một ứng dụng hoàn toàn khác biệt và đáp ứng đầy đủ nhu cầu với Loyalty App như chăm sóc khách hàng, bán hàng, quản lý nhân viên hay là nơi tiếp nhận phản hồi từ khách hàng nhằm tối thiểu chi phí quảng cáo, tăng doanh thu, tối ưu lợi nhuận.

Liên hệ với CNV Loyalty để sở hữu ngay giải pháp chăm sóc khách hàng toàn diện cho doanh nghiệp của mình.

CÔNG TY CỔ PHẦN CNV HOLDINGS

Email: contact@cnv.vn

Hotline: 091 111 65 87

Website: https://cnvloyalty.com/ 

Chia sẻ:

Bắt đầu ngay với CNV Loyalty Platform

Chúng tôi sẽ giúp bạn tạo chương trình chăm sóc khách hàng tối ưu và hiệu quả nhất!
mail zalo facebook
09 1111 6587