Công ty khởi nghiệp suốt 12 năm - là gà nhà Shark Bình, mang đến giải pháp chăm sóc khách hàng số, Shark Hưng nghe là ưng, chốt thẳng

Gà nhà Shark Bình - CNV Loyalty đi thi Shark Tank

Qua giới thiệu, ông Phú bày tỏ nguyện vọng gọi vốn để phát triển CNV Loyalty - nền tảng tạo mobile app (ứng dụng trên thiết bị di động) cho doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp kiến tạo khách hàng trung thành. Vị CEO cho biết giải pháp của CNV Loyalty có thể triển khai trên nhiều thiết bị khác nhau, từ mobile app đến POS quẹt thẻ.

Ông Nam giới thiệu CNV là nền tảng build (thiết kế) ứng dụng cho doanh nghiệp để chăm sóc khách hàng. Với nền tảng này, khách hàng có thể lên Zalo của doanh nghiệp để xem chương trình ưu đãi, có thể mua hàng trực tiếp trên Zalo, mua qua app (ứng dụng) doanh nghiệp hoặc trên Facebook.

Hai đại diện của CNV Holdings tới gọi vốn tại Shark Tank Việt Nam. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam)

Ông Nam nhận định một trong những vấn đề gây đau đầu trong mùa COVID-19 cho các doanh nghiệp là chăm sóc các khách hàng cũ của họ. 

“Shark Phú bán hàng ra thị trường qua kênh bán lẻ, phân phối nhưng sau khi bán hàng xong thì Shark Phú vẫn không biết khách hàng của mình là ai cả, Shark Phú không có kênh giao tiếp nào, không tận dụng được khách hàng cũ đã mua sản phẩm rồi có thể mua sản phẩm mới, điều đó rất là lãng phí”, ông Phú Nguyễn thử nêu ra một ví dụ.

Shark Phú thắc mắc: “Vậy làm thế nào để biết được họ đã mua sản phẩm của mình rồi, ghi nhận ở đâu?”. Nam Nguyễn trả lời: “Khi khách hàng mua sản phẩm sẽ có QR-code. Quẹt QR-Code họ sẽ tải ứng dụng của mình về”.

Shark Phú cho rằng đa phần khách hàng sẽ không tải. “Ngay cả bảo hành điện tử, tỷ lệ khách tải để hưởng bảo hành là rất thấp. Mà đấy cũng là khó khăn nhất cho các nền tảng vì trên máy của họ rất nhiều app rồi. Giờ để họ cài thêm gì đấy mà họ không dùng thường xuyên là họ sẽ không cài”, Shark Phú phân tích.

Ông Nam Nguyễn cho rằng lời Shark Phú nói cũng chính là lý do CNV cho ra sản phẩm trên Zalo. Theo, vị CGO CNV Holdings, hiện Zalo có 54 triệu người dùng, chiếm quá nửa dân số Việt Nam. Như vậy, "với hai khách đi vào và mua hàng thì ít nhất đã có một khách tải ứng dụng Zalo", ông Nam nói.

CNV cho biết họ đã đưa giải pháp chăm sóc khách hàng, bảo hành, chương trình khuyến mãi, hạng thành viên... lên Zalo của doanh nghiệp. Khách hàng bấm quan tâm Zalo doanh nghiệp thì sẽ được hưởng đầy đủ chương trình ưu đãi, giống như đã tải app. 

Ngoài ra, CNV cũng đã triển khai giải pháp trên Facebook. "Chỉ cần lên fanpage của SunHouse là có thể kích hoạt tính năng bảo hành ngay và không cần đi đâu cả", ông Nam nói.

500 doanh nghiệp đã sử dụng, doanh thu gần 7 tỷ sau 4 tháng, vượt qua điểm hoà vốn

Chia sẻ về bức tranh tài chính, hai đại diện CNV cho biết đã có hơn 500 thương hiệu đã kích hoạt sử dụng. CNV hiện có ba mô hình thu tiền là bán phần mềm, giải pháp chăm sóc khách hàng cho doanh nghiệp; mô hình subcription (thuê bao) thu phí theo từng năm; mô hình transition (chuyển đổi) thu phí trên từng giao dịch. 

Hiện tại CNV đã đi đến mô hình thứ hai là subcription. Ông Phú Nguyễn cho biết công ty đã bắt đầu triển khai giải pháp này từ tháng 3/2020, ngay trong mùa dịch COVID-19. Tháng 9/2020, CNV đạt doanh thu 1,6 tỷ; tháng 12/2020 đạt 2 tỷ, lợi nhuận khoảng 1 tỷ. Trong 4 tháng đầu năm 2021, doanh thu của CNV đạt gần 7 tỷ, đã vượt qua điểm hòa vốn với lợi nhuận khoảng 16%, tương đương hơn 1 tỷ.

Với mô hình subcription, năm đầu tiên khách hàng sẽ trả chi phí triển khai khoảng 50 triệu. Họ được miễn phí chi phí hạ tầng và từ năm thứ hai trở đi sẽ trả phí 20 triệu/năm. 

Theo CNV thống kê, trung bình mỗi khách hàng của CNV đưa được 8.000 – 10.000 khách hàng lên hệ thống loyalty (chăm sóc khách hàng) thì sẽ phát sinh được từ 20 – 40 đơn trên hệ thống. 

"Nếu dưới 1.000 khách hàng có nên sử dụng dịch vụ này không?, Shark Hưng đặt câu hỏi. Ông Nam Nguyễn cho rằng khách hàng của CNV vẫn cần sử dụng vì "mình xây dựng khách của mình từ năm này qua năm kia, 1.000 khách hàng rồi sẽ có 1.000 khách hàng nữa và mình sẽ khai thác trên tập đấy, khi đó chi phí cho một đơn hàng mới sẽ thấp hơn rất là nhiều", CGO của CNV nói.

Trả lời câu hỏi của Shark Hưng về chi phí đầu tư ban đầu, ông Phú Nguyễn chia sẻ CNV trước đây cung cấp dịch vụ outsource (thuê ngoài) để nuôi sản phẩm và hiện tại đã dừng hẳn dịch vụ này. "Như vậy, vốn chủ bằng 0 và đóng góp bằng chính bản thân mình", Shark Hưng nói.

Trong vòng gọi vốn trước vào tháng 9/2020, CNV đã gọi được 11 tỷ, tương đương 30% cổ phần, định giá pre-money khoảng 20 tỷ. Shark Hưng thắc mắc: “Sao giật lên kinh thế, từ một triệu lên 5 triệu USD luôn?”

Ông Phú Nguyễn giải thích: “Tụi em có con 'át chủ bài' là loyalty nhúng vào các nền tảng mạng xã hội là Zalo và Facebook. Tụi em mới bán vào tháng vừa rồi. Tháng vừa rồi tụi em cho khách hàng pre-order (đặt mua trước), trả tiền trước nhận sản phẩm sau. Tụi em đã bán được hơn 100 khách hàng”.

Về rào cản và đối thủ của sản phẩm, ông Phú Nguyễn cho biết CNV có đội ngũ kỹ thuật đông và tập trung thay đổi mỗi ngày vì "khi mình làm ra một cái gì đó thì các doanh nghiệp khác sẽ sao chép theo", ông Phú nói.

“Thực tế mảng này ở Việt Nam đa số các doanh nghiệp chọn con đường tạo ra app bán hàng hoặc tạo ra nền tảng tracking (theo dõi), phân tích hành vi dữ liệu người dùng. Họ chỉ có một thứ thôi. Khi bọn em làm cái này từ ngày đầu là làm cả hai. Không chỉ là làm một cái mobile app là xong mà hệ thống ở phía dưới để lắng nghe, thấu hiểu khách hàng. Từ đó mới giúp doanh nghiệp bán hàng dựa trên hành vi mua hàng của khách hàng”, ông Phú Nguyễn nói.

Startup cũng cho biết khi ra mắt loyalty trên các nền tảng mạng xã hội, các đối tác tự tìm đến và muốn bán hàng cho CNV. Hiện tại CNV có partnership (đối tác) gần 1.000 người hỗ trợ bán hàng và họ được nhận từ 15 – 30% hoa hồng.

"Nếu dữ liệu của chị mà em sử dụng vào đấy thì sẽ bị lộ ra bên ngoài à?", Shark Liên thắc mắc. Ông Nam cho biết khi ký hợp đồng sẽ có điều khoản bảo mật. Về việc trao đổi dữ liệu chéo cho nhau, CGO của CNV nói rằng nếu khách hàng đồng ý thì khi họ tham gia network, CNV mới đẩy dữ liệu chứ công ty không tự động thực hiện điều đó.

"Hiện tại dự án tụi em đang test cho một tệp khách hàng có ô tô, ngân hàng, F&B... ở đây họ không sẵn sàng chia sẻ dữ liệu, ví dụ khi người ta mua bảo hiểm thì có thể chạy qua SunHouse nhận voucher", ông Phú giải thích.

Shark Liên nhận xét startup đang đi đúng xu thế chuyển đổi số. Tuy nhiên vì bà đang có bộ phận và đối tác nước ngoài nghiên cứu giải pháp riêng giúp Shark chuyển đổi bảo hiểm sang bảo hiểm số nên vị cá mập quyết định không đầu tư.

Mục tiêu IPO, nâng định giá công ty lên 100 triệu USD năm 2025

Quan tâm đến khả năng thu hồi vốn, Shark Phú đặt câu hỏi: “Em đang định giá công ty khoảng 5 triệu USD. Em chứng minh dòng tiền, lợi nhuận trong vòng ba năm tới như thế nào?”

Ông Phú Nguyễn cho biết CNV đặt mục tiêu từ nay đến năm 2025 triển khai 100.000 doanh nghiệp ở Việt Nam và thuộc Đông Nam Á. Đồng thời, CNV cũng có kế hoạch IPO rõ ràng vào năm 2025 khi đạt được định giá 100 triệu USD.

Để thực hiện được mục tiêu đó, CNV sẽ cung cấp giải pháp loyalty có thể phủ thị trường và có các mô hình chuyển đổi. Ông Phú Nguyễn cho biết CNV có thể giúp doanh nghiệp tăng doanh thu bằng các giải pháp phân tích và theo dõi hành vi mua hàng của khách hàng phía dưới, sau đó tạo kịch bản mua lại cho khách hàng.

"Nếu mà không sử dụng nền tảng của tụi em thì khách hàng có thể mua một lần/năm nhưng mà nếu sử dụng thì tụi em có thể giúp khách hàng của doanh nghiệp mua nhiều lần trong một năm và họ luôn nhớ tới khách hàng của mình", ông Phú nói

Ông Nam Nguyễn tiết lộ thêm rằng CNV có dự tính mời tiến sĩ AI tham gia trong đội ngũ để xây dựng hệ thống gợi ý các nhãn hàng nên bán sản phẩm gì ra thị trường. Tuy nhiên, mô hình này mới chỉ là ý tưởng và thực tế vẫn đang nghiên cứu.

Shark Phú đề nghị: “Anh trả em 2 tỷ đổi lấy 5% cổ phần. Số tiền còn lại ở dạng trái phiếu chuyển đổi kèm theo một số điều kiện chuyển đổi nếu em đạt được và giá chuyển đổi được ưu đãi ít nhất 30% tại thời điểm đó”.

Chia sẻ một chút về bản thân, ông Phú Nguyễn cho biết bản thân đã khởi nghiệp trong 12 năm. Kể từ năm 2009, khi còn đang là sinh viên năm nhất ngành Công nghệ, ông Phú đã khởi nghiệp với CNV nhưng với mong muốn tạo ra một sản phẩm phục vụ thị trường, mang lại giá trị cho doanh nghiệp nên vị CEO đã ngừng mô hình outsource cũ để làm lớn hơn.

Shark Bình nhận xét startup đang chuyển đổi số về mặt bán hàng, giúp tăng thêm năng lực cạnh tranh của các thương hiệu Việt và muốn mở rộng ra Đông Nam Á.

"Đúng là 'gió đông' của tập đoàn NextTech. Tuy nhiên, theo tôi được biết thì có một công ty thành viên của NextTech đang hợp tác, hỗ trợ cho các bạn nên tôi không đầu tư để đảm bảo tính khách quan", Shark Bình cho biết.

Shark Hưng cho biết hiện đang có vài chục ngàn nhân viên sale và hàng nghìn công ty thành viên, công ty liên kết làm việc trong hệ thống. 

Shark chia sẻ: “Cho đến thời điểm này đã có mấy trăm nghìn khách hàng và chúng tôi hướng đến phục vụ hàng triệu khách hàng trong vấn đề nhà cửa”, Shark Hưng nói, ông nhận định giải pháp của startup tốt, hữu dụng và yêu thích năng lượng, sự nhiệt huyết của startup nên đề nghị đầu tư thẳng 250.000 USD cho 15% cổ phần.

Shark Louis cho hay: “Tôi không hiểu thị trường này bao lớn, bạn tính chinh phục bao nhiêu phần trăm doanh thu giá trị thị trường. Bạn nói không có đối thủ, một nhà đầu tư như tôi không bao giờ tin. Tại vì nếu vậy thì một là bạn quá hay, hai là tôi đang bước vào thị trường chưa rõ ràng.

Nếu bạn phát triển rồi, bạn chắc chắn có đối thủ. Đối thủ là ai, nhỏ lớn thế nào tôi chưa rõ được. Hướng IPO Đông Nam Á hơi lâu dài mà tôi chưa rõ đường đi như thế nào”. Dù nhận thấy lĩnh vực mà CNV đang theo đuổi có nhiều triển vọng nhưng cảm thấy hơi sớm nên vị cá mập không đầu tư.

Shark Phú thuyết phục:“Thế thì phải lấy anh để cổ phần ít. Anh lấy nhiều mà mai kia tăng trưởng ầm ầm thì có phải lãng phí không... Tụi em nói 100 triệu USD sau 5 năm nữa mà. Còn tăng lên rất nhiều”.

Trong khi, Shark Hưng cho rằng cái quan trọng là có tăng trưởng được hay không và ai giúp startup đạt được mục tiêu 100 triệu USD. Sau khi thảo luận, startup đưa ra đề nghị 250.000 USD cho 7% cổ phần và Shark Hưng đưa ra con số mới là 250.000 USD cho 12,5% cổ phần.

Shark Phú phân tích: “Nếu em nhận anh thì em mất 5% thôi, tiền em vẫn nhận đủ. Sau một năm nữa giả định anh tính em lãi suất 10% của số tiền tỷ kia, em mất có 300 triệu tiền lãi. Nếu sau một năm giá trị của em 5% em thành bao tiền?” và khuyên startup suy nghĩ kỹ.

Hai đại diện của CNV đề nghị điều chỉnh mức giảm giá trái phiếu chuyển đổi là thấp hơn nhà đầu tư tiếp theo 20% và được Shark Phú đồng ý. Tuy nhiên, Shark Hưng đưa ra đề nghị tiếp theo: 250.000 USD cho 10% cổ phần. Cuối cùng startup quyết định nhận đầu tư của Shark Hưng vì cho rằng đội ngũ sale của Shark Hưng sẽ giúp giải pháp được tiếp nhận tốt và nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường.

(Nguồn: vietnambiz)

Chia sẻ:

Hơn 500+ doanh nghiệp đã sở hữu Loyalty App

Để xây dựng chương trình khách hàng trung thành, hiệu quả, tiết kiệm

phone mail zalo facebook
09 1111 6587